Uncategorized
Top 10 chưởng pháp lợi hại nhất phim kiếm hiệp Kim Dung. Hàng Long Thập Bát Chưởng vô đối

Top 10 chưởng pháp lợi hại nhất phim kiếm hiệp Kim Dung. Hàng Long Thập Bát Chưởng vô đối

Nhắc đến những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Kim Dung, có lẽ ai cũng ấn tượng với những võ công, chưởng pháp ấn tượng qua ngòi bút của tác giả. Các bí kíp võ công ấy không chỉ là khát khao của người trong ԍιᴀɴԍ нồ mà còn là nguồn gốc gây ra các cuộc tranh đấu khốc liệt trong thế giới kiếm hiệp. Dưới bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chưởng pháp hay nhất của Kim Dung.

#10. Nhất Phách Lưỡng Tán

Đây là chưởng pháp nổi tiếng của Huyền Tịch, từng được ông thi triển trong lần Tiêu Phong lọt vào Thiếu Lâm Tự. Chưởng pháp này chỉ có một chiêu, chỉ vì chưởng lực quá sức mạnh nên khi đối thử chưa kịp sử dụng đòn thứ hai thì kẻ địch đã toi rồi. 

Trong Thiên Long Bát Bộ, chưởng lực của Huyền Tịch chưa đến mà Tiêu Phong đã thấy кнó тнở, chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi mà chưởng lực của Huyền Tịch chẳng khác nào sóng cả đổ tới.

#9. Đại Kim Cương Chưởng

Đây chính là chưởng pháp của trụ trì Thiếu Lâm Tự có tên Huyền Từ đại sư. Tuyệt kỹ này cũng phải mất mấy trăm năm mới có thể tu luyện được. Đại Kim Cương Chưởng từng được Huyền Từ sử dụng cùng hai vị sư đệ Huyền Nạn, Huyền Tịch giáp công Tiêu Phong ở Bồ Đề Viện. 

#8. Bạch Hồng Chưởng

Bạch Hồng Chưởng là loại chưởng pháp được biết đến trong Thiên Long Bát Bộ. Cao thủ duy nhất thi triển được Bạch Hồng Chưởng đó là Lý Thu Thủy. Môn công phu này không được miêu tả nhiều, chỉ biết rằng nó rất lợi hại, khi xuất ra có thể khống chế kình lực thay đổi phương hướng của chưởng lực tùy ý. 

Lý Thu Thủy từng sử dụng nó để giao đấu với sư tỷ Thiên Sơn Đồng Lão trong hầm băng nước Tây Hạ. Lý Thu Thủy ra tay bằng song chưởng, tả chưởng đi trước, hữu chưởng theo sau, lực ở bên trái vòng qua cả người Hư Trúc tấn công tới Đồng Mỗ. 

#7. Thiên Thủ Như Lai Chưởng

Thiên Thủ Như Lai Chưởng được biết đến trong bộ Tiếu Ngạo Giang Hồ. Tuyệt kỹ này được thi triển bởi trụ trì Thiếu Lâm Tự Phương Chứng Đại Sư, lúc so tài với giáo chủ Nhật Nguyệt Thần Giáo Nhậm Ngã Hành. 

Chưởng này lúc mới phóng ra thì rất tầm thường nhưng tới nửa vời đột nhiên dao động một chút rồi lập tức một chưởng biến thành hai, hai biến thành bốn cứ thế mà nhân đôi lên. Đây quả là chưởng pháp biến ảo phi thường, chưa từng thấy trong thiên hạ. Môn Như Lai Thần Chưởng tuy phiền phức nhưng công lực không hề phân tán, đối đầu với nó quả thật khó khăn vô cùng.

#6. Thiên Sơn Lục Dương Chưởng

Thiên Sơn Lục Dương Chưởng là chưởng pháp nổi tiếng của Thiên Sơn Đồng Lão. Đây là môn võ chí dương cương mãnh, hiếm có trong thiên hạ và bao gồm 6 thức. Uy lực của môn võ này chưa rõ mức độ thế nào, chỉ biết nó dùng để khắc chế môn Tiểu Vô Tướng Công của kình địch Lý Thu Thủy. Ngoài ra, Thiên Sơn Lục Dương Chưởng còn có tác dụng phá giải hoàn toàn môn áм кнí có tên Sinh Tử Phù. 

#5. Huyền Minh Thần Chưởng

Huyền Minh Thần Chưởng là chưởng pháp âm độc vô cùng nổi tiếng trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Tuyệt kỹ này vốn xuất phát từ Bách Tổn Đạo Nhân, về sau truyền lại cho hai đệ tử của lão. Đây còn được xem là môn võ công âm hàn, độc địa nhất trong tiểu thuyết Kim Dung. 

#4. Bát Nhã Chưởng

Bát Nhã Chưởng chính là chưởng pháp tinh diệu tối cao của Thiếu Lâm. Kim Dung đã từng miêu tả rằng đệ tử bái sư nhập môn, bài học đầu tiên là La Hán Quyền, bài thứ hai là Vi Đà Chưởng rồi học lên tới Bát Nhã Chưởng, học theo tuần tự thông thường chắc cũng mất 30 – 40 năm công phu. Bát Nhã Chưởng nằm trong 72 tuyệt kỹ của phái Tiếu Lâm, một khi đã luyện sẽ không bao giờ hết, chưởng lực càng luyện sẽ càng mạnh, chiêu số càng luyện càng tinh thuần, không bao giờ là đủ tuyệt đối. 

Kể từ khi phái Thiếu Lâm thành lập các môn phái, lấy Vi Đà Chưởng đấu với Bát Nhã Chưởng quả là chưa từng có bao giờ. Hai bên nông sâu tinh thô, đúng là hai thái cực của phái Thiếu Lâm, một nhà sư bậc tiền bối không bao giờ sử dụng Bát Nhã Chưởng để đấu với một đệ tử mới học Vi Đà Chưởng, dù là thầy trò nhưng nếu sư phụ đã dùng Bát Nhã Chưởng thì ít ra đệ tử cũng phải dùng đến Đạt Ma Chưởng, Phục Hổ Chưởng hay Như Lai Thiên Thủ Chưởng ra tiếp đón. Thế nhưng không ngờ, trong trường hợp Cưu Ma Trí và Hư Trúc thì Đại Luân Minh Vương lại xuất ra Bát Nhã Chưởng, trong khi sư đỏ mới vào nghề đã sử dụng được một chiêu trong Vi Đà Chưởng có tên Sơn Môn Hộ Pháp hóa giải được  khiến nhiều người nể phục. 

#3. Thiết Chưởng

Thiết Chưởng là môn công phu nổi tiếng của bang chủ Thiết Chưởng Bang Cầu Thiên Nhẫn. Nhờ điều này mà ông được xếp vào hàng cao thủ tuyệt đỉnh trong võ lâm, chỉ sau Ngũ Tuyệt. Thiết Chưởng sinh ra đúng như cái tên, mỗi đòn đáɴн ra mạnh mẽ và dứt khoát không khác gì sắt thép.

Qua lời văn miêu tả của Kim Dung, Thiết Chưởng Bang từ khi mở ra mấy trăm năm nay dương danh ở Trung Nguyên toàn dựa vào bộ chưởng pháp này, đến đời Thượng Quan Kiếm Nam và Cừu Thiên Nhận thì đã sáng tạo ra không ít chiêu số tinh vi, oai lực tuy không bằng nhưng về phần tinh xảo thì hơn cả Hàng Long Thập Bát Chưởng. Kim Gia mô tả Thiết Chưởng trên lý thuyết kì diệu là thế nhưng khi thực hành lại khác quá xa. Điển hình là trong Thần Điêu Đại Hiệp, phải đáɴн tới mười mấy chưởng mới khiến Nhất Đăng Đại Sư вị тнươиɢ, sau đó bị Dương Quá đáɴн đến không thở được. 

#2. Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng

Đây là chưởng pháp nổi tiếng do Dương Quá sáng tạo ra và chỉ có mình anh sử dụng được. Nó được Dương Quá tạo ra sau khi lĩnh hội qua nhiều môn võ công như Cửu Âm Chân Kinh, Nghịch Hành Kinh Mạch, Ngọc Nữ Tâm Kinh,… Dương Quá vốn chỉ có 1 cánh tay cho nên Ám Nhiên lợi hại hay không hoàn toàn dựa vào nội công chứ không thủ thắng bằng cách biến hóa của chiêu số. 

Ám Nhiên Chiêu Thức bao gồm 17 chiêu, trong đó nổi tiếng nhất là Đà Nê Đới Thủy. Đây là chiêu thức chàng sử ra được trong lúc тнậρ тử инấт ѕιин, khi đối đầu với Kim Luân Pháp Vương. 

#1. Hàng Long Thập Bát Chưởng

Hàng Long Bát Chưởng được xem là môn võ công chí dương chí cương trong thiên hạ. Môn này chỉ có bang chủ hoặc trưởng lão có địa vị rất cao mới được luyện. Bên cạnh sức mạnh vô song, môn võ này trở nên nổi tiếng vì thường xuyên xuất hiện trong tiểu thuyết của Kim Dung. Điển hình là trong bộ tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ, Hàng Long Thập Bát Chưởng đã vang danh trong thiên hạ dưới tay một nhân tài kiệt xuất là Tiêu Phong

Sau đó, môn võ này tiếp tục được sử dụng trong series Xạ Điêu Tam Bộ Khúc gồm: Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Hiệp Lữ và Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Hồng Thất Công chính là người được lĩnh hội hết Hàng Long Thập Bát Chưởng trong Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ. Người tiếp nối là Quách Tĩnh được Hồng Thất Công truyề dạy.

Quách Tĩnh là sử dụng chưởng pháp này lợi hại nhất, đạt tới cảnh giới “chí dương sinh chí nhu” mà các tiền bối trước đó chưa làm được, nhờ đó mà trở thành đệ nhất cao thủ đương thời

Tới Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Hàng Long Thập Bát Chưởng tiếp tục được nhắc đến lần nữa khi bang chủ Cái Bang Sử Hỏa Long mới học được có 12 chiêu thì bị Trần Hữu Lượng ám toán. Kể từ đây, bộ chưởng pháp được cho là thất truyền.

Đặc điểm chung trong các tiểu thuyết của Kim Dung là những người có tài có đức, thường có duyên với các bí kíp võ thuật. Nếu ai lĩnh hội được những triết lý nhân sinh của nó thì sẽ trở thành những người tài giỏi, vang danh trong thiên hạ. Trong thiên hạ, ngoài Cửu Dương Thần Công ra thì hiếm có môn công phu nào có thể chữa trị được chưởng pháp này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *